Cẩm Nang

Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Thăn Ngoại Bò Úc

Bò bít tết là món ăn bắt nguồn từ châu Âu và được du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây. Bò bít tết không những là món ăn khoái khẩu nổi tiếng của nhiều thực khách trên khắp thế giới, mà còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trên bàn tiệc ăn uống.

Bắt kịp xu hướng yêu thích ẩm thực hiện nay, MartFood xin cung cấp cho bạn đọc phương pháp chế biến món bò bít tết đơn giản từ nguyên liệu thăn ngoại bò Úc, ngay cả những người lần đầu thử sức làm bít tết thì đều có thể dễ dàng đạt được thành phẩm ngon mềm từ thăn ngoại.

Đôi nét về thăn ngoại bò Úc

Thăn ngoại bò Úc (Striploin) được mệnh danh là “Vua của mọi loại thịt bò” bởi chúng là phần thịt có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp vitamin khoáng chất và cân bằng cơ thể.

Thăn ngoại bò Úc là phần thịt chạy dọc từ thắt lưng tới hông của chú bò, có lớp mỡ bao quanh phía ngoài và độ mềm đặc trưng. Đồng thời chúng là một trong những phần thịt thông dụng nhất được chọn để làm ra món bò bít tết hảo hạng tại các nhà hàng sang trọng.

Bí Mật Nhà Hàng Làm Bò Bít Tết Kiểu Việt Nam Chuẩn Vị Pháp

Nguyên liệu:

 

  • 250g thăn ngoại bò Úc
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 5 muỗng canh bơ lạt
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 1 muỗng cà phê hương thảo
  • 1 nhánh cây xạ hương
  • 50ml rượu vang đỏ
  • 1 ít hạt nêm
  • 1 ít hành lá
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi

Sơ chế:

  • Đầu tiên, bạn ngâm thăn ngoại bò với rượu trong 10 phút để giảm đi mùi tanh, rồi rửa sạch lại với nước. Ướp 1 muỗng canh dầu ô liu lên miếng thịt để có thêm hương vị ngất ngây.
  • Tiếp theo, dùng dụng cụ đập thịt chuyên dụng hoặc chày đập sơ qua miếng thịt, việc này sẽ giúp cho món bò bít tết của bạn mềm hơn sau khi chiên.
  • Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu bạn thích ăn chín kỹ thì hãy cắt miếng thịt dày tầm 1.5 cm đến 2 cm. Ngược lại, muốn ăn tái hơn thì cắt miếng thịt dày cỡ 3 – 5 cm.
  • Bóc sạch lớp vỏ tỏi, cạo sạch vỏ gừng và đem ép lấy nước.
  • Hành lá bóc vỏ, rửa sạch.
  • Hương thảo cắt nhỏ

Thực hiện

Pha nước ướp thịt

Cho những nguyên liệu đã sau vào máy xay nhuyễn thành một hỗn hợp đồng nhất thì tắt máy.

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh nước tỏi
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 ít hạt nêm

Ướp thịt

Sắp xếp thịt bò đã sơ chế ra đĩa, rưới đều tay phần nước tẩm ướp lên miếng thăn ngoại bò, cho thêm một ít hành lá lên trên bề mặt và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trong 30′ cho gia vị thấm sâu vào từng lớp thịt.

Để món bò bít tết thêm đậm đà, bạn có thể ướp thịt qua đêm.

Áp chảo thịt

Bạn có thể cần 2 phút ở nhiệt độ cao cho mặt thứ nhất và nướng thêm khoảng 2.5 phút nữa ở nhiệt độ vừa phải cho mặt thứ hai để có miếng thịt chín tới hoàn hảo nhưng vẫn giữ trọn kết cấu, độ mọng nước và vị tươi ngọt tự nhiên.

Khi miếng thịt đã chín, thì cho một ít tỏi đã băm nhuyễn vào nghiền cùng 2 muỗng canh bơ rồi phân đều ra khắp chảo. Sau đó, phết nước bơ lên bề mặt thịt, giúp cho phần thịt tăng độ ẩm không bị khô cứng, trang trí thêm một ít hương thảo, rồi tắt bếp.

Đừng thưởng thức ngay lập tức, hãy để món ăn nghỉ khoảng 2 phút, cho bề mặt thịt được săn lại, phần nước ngọt sẽ được tản đều bên trong thịt, giúp món bò bít tết mọng nước hơn.

Pha sốt rượu vang

  • Đun chảy 3 muỗng canh bơ lạt trong chảo dầu vừa dùng để áp chảo thịt.
  • Khi bơ đã chảy hết, bạn cho 1 nhánh cỏ xạ hương vào, vặn nhỏ lửa và đảo đều cho dậy mùi thơm.
  • Kế đến, cho 1 muỗng canh bột mì hòa cùng 50ml rượu vang đỏ vào chảo, khuấy nhẹ nhàng cho đến khi phần sốt đạt độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

Cách Làm Bò Bít Tết Kiểu Mỹ Hảo Hạn Chuẩn 5 Sao

Thưởng thức thành phẩm

Thoang thoảng hương thảo dịu nhẹ, phảng phất sốt rượu vang thơm lừng. Giờ đây, món bò bít tết được chế biến từ thăn ngoại bò Úc đã sẵn sàng. Bạn đã có một kiệt tác thơm ngon, hòa quyện bởi độ mềm mịn như bơ.

Thêm ngay trứng ốp la và pate béo bùi kết hợp với miếng khoai tây giòn rụm, hoặc ăn kèm với bánh mì, salad để có thể thưởng thức món ăn chuẩn vị Tây Âu bạn nhé!

 

Bí quyết cho món bò bít tết kiểu Mỹ hoàn hảo

Để món bò bít tết giữ trọn được hương vị nguyên bản và giá trị dinh dưỡng, bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất và tẩm ướp gia vị đơn giản có nguồn gốc tự nhiên cho phương pháp chế biến này.

Thời gian và độ lửa là yếu tố quyết định đến mức độ chín của món bò bít tết, không nên trở thịt quá nhiều lần tránh tình trạng thịt chảy hết nước ngọt. Ngoài ra, cũng không nên áp chảo quá lâu tránh bít tết bị khô và dai.

Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn từ thăn ngoại bò úc hấp dẫn đơn giản này để tự thưởng cho bản thân sau một tuần làm việc chăm chỉ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *