Cẩm Nang

7 Công thức làm nước chấm cho món nướng thơm ngon, đơn giản

Nước chấm được xem là linh hồn của các món nướng. Dù món nướng có ngon đến đâu nhưng nếu thiếu nước chấm thì người ăn vẫn cảm thấy không đủ. Hôm nay, MartFood sẽ bật mí cho các bạn 7 cách làm nước chấm siêu ngon cho món nướng.

#1. Công thức nước chấm me thịt nướng

Nguyên liệu:

  • 300 gram Me 
  • 1 thìa cafe ớt băm nhuyễn
  • 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn 
  • ½ thìa cafe đường kính trắng
  • 1 muỗng nước mắm
  • Một ít nước lọc
Nước chấm me

Nước chấm me sẽ có vị chua chua ngọt ngọt phù hợp cho hầu hết các món nướng. 

Cách làm:

  • Đầu tiên bạn hãy ngâm me với nước sôi. Tầm 5 phút thì lấy muỗng dằm me cho phần bột của me tan hết vào nước. Sau đó đem bỏ phần hạt và sơ. 
  • Tiếp theo, bạn giã tỏi ớt cùng với chút đường. Hãy nhớ là giã cho thật nhuyễn rồi mới đổ vào một bát lớn. 
  • Cuối cùng, đổ phần nước bột me vào bát tỏi ớt rồi khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau là hoàn thành. 

#2. Công thức nước chấm bơ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • 45 gram Bơ đậu phộng 
  • Đường nâu 
  • Các gia vị khác: gừng, tỏi, ớt bột, nước tương 
nước chấm bơ đậu phộng

Nước chấm bơ đậu phộng có vị béo đậm đà

Cách làm:

Bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào tô lớn và trộn đều. Sau đó bạn bỏ thêm một ít nước nóng để nước sốt sánh lại và dễ chấm hơn. 

Nước chấm bơ đậu phộng có vị đậm đà của tương và vị béo của đậu phộng. Chắc chắn món nước chấm này sẽ khiến gia đình bạn có một buổi ăn đồ nướng ngon miệng. 

#3. Công thức nước chấm thịt nướng bằng sữa Ông Thọ

Nguyên liệu:

  • 10 gam hồng xiêm xanh
  • 3 gam muối 
  • 2 lá chanh non
  • 10 gam đường kính
  • 2 quả chanh không hạt
  • 10 gam sữa Ông Thọ
  • 5 ml sữa tươi không đường (có thể dùng sữa tươi có đường nhưng hãy nhớ giảm lại lượng đường kính trắng) 
Nước chấm thịt nướng bằng sữa Ông Thọ

Nước chấm thịt nướng bằng sữa Ông Thọ có vị hơi lạt, chua ngọt và béo

Cách làm:

  • Trước tiên các bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu như sau: hồng bỏ hạt, cắt cuống, rửa sạch; chanh vắt lấy nước. 
  • Sau khi sơ chế xong các bạn lấy lá chanh, ớt, đường, muối vào cối và giã nhuyễn. Sau đó đổ nước cốt chanh, sữa đặc, sữa tươi vào. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp để nước sốt tan ra. 

Nước chấm thịt nướng bằng sữa Ông Thọ có vị hơi lạt nhưng có độ chua ngọt, béo béo. Chắc chắn đây cũng là một công thức rất đáng thử. 

Có thể bạn quan tâm “Thăng Hoa” Vị Giác Với 6 Loại Sốt Ăn Kèm Bò Bít Tết

#4. Công thức nước chấm bằng xì dầu

Nguyên liệu:

  • 4 muỗng canh xì dầu
  • 1 quả ớt
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng canh đường kính trắng
Nước chấm xì dầu

Nước chấm xì dầu phù hợp với nhiều món ăn

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi và thái nhỏ. Ớt thì chỉ cần bỏ cuống, rạch bỏ bớt hột (nếu không ăn được cay) và rửa sạch. Sau đó cũng thái nhỏ như tỏi. Khi sơ chế tỏi ớt xong, bạn cho hỗn hợp này vào một bát riêng. Nếu muốn thì bạn cũng có thể băm nhỏ hỗn hợp tỏi ớt này thêm một lần nữa nhé. 
  • Tiếp theo, bạn cho vào một bát một muỗng canh đường kính trắng và 4 muỗng canh xì dầu. Sau đó bạn khuấy hỗn hợp này cho đến khi đường tan hoàn toàn. 
  • Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp tỏi ớt ban nãy vào bát nước chấm này và khuấy đều. Nếu khéo tay một chút thì phần tỏi ớt này sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt. 

Nước chấm làm bằng xì dầu được xem là nước chấm dễ làm nhất. Tuy nhiên không vì vậy mà nó không có vị ngon. Nước chấm xì dầu còn phù hợp với rất nhiều món ăn không chỉ riêng đồ nướng.

#5. Công thức nước chấm kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • 1 thìa cafe muối
  • 6 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường trắng 
  • 2 muỗng canh nước mắt
  • 15 tép tỏi đã băm 
  • 20 trái ớt chim Thái xắt nhỏ 
  • Nửa chén nước lọc
Nước chấm kiểu Thái

Nước chấm kiểu Thái rất được yêu thích tại các nhà hàng

Cách làm:

Trước tiên cho nguyên liệu tỏi, muối, ớt vào cối và giã thật nhuyễn. Sau đó cho các nguyên liệu đã giã ra chén. Cho thêm vào đó nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh và đường vào chén đó. Cuối cùng, trộn đều và khuấy các nguyên liệu đến khi thấy chúng đã hòa quyện vào nhau. 

Nước chấm kiểu Thái có vị cay, chua, ngọt, mặn rất phù hợp với các món nướng. Đây cũng là loại nước chấm rất được yêu thích tại các nhà hàng. 

Có thể bạn quan tâm 6 Bí Quyết Ướp Thịt Bò Đậm Đà Hương VỊ

#6. Công thức nước chấm tương ớt kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 3 muỗng canh đường 
  • 2 quả ớt 
  • 1 củ tỏi đã băm nhỏ
  • ½ thìa cafe vừng rang
Nước chấm tương Hàn Quốc

Nước chấm tương Hàn Quốc có thơm của dầu mè và mè rang, cay nồng thơm giúp món nướng của bạn ngon hơn rất nhiều.

Cách làm:

Đầu tiên bạn đổ dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì bỏ tỏi vào phi cho vàng, sau đó lần lượt cho mật ong, dầu hào, tương ớt vào đun và đảo đều. 

Đun sôi hỗn hợp khoảng 10 phút thì cho ớt (đã băm nhỏ) vào và tắt bếp. Cuối cùng bạn chỉ cần múc ra bát đợi nguội là có thể thưởng thức. 

Nước chấm tương Hàn Quốc dù có nguyên liệu phức tạp hơn các nước chấm ở trên nhưng bù lại nó có vị rất đặc biệt. Với vị thơm của dầu mè và mè rang, cay nồng thơm của ớt tươi cùng với tương ớt Hàn Quốc. Chắc chắn nó sẽ giúp món nướng của bạn ngon hơn rất nhiều. 

#7. Công thức nước chấm thịt nướng bơ trứng 

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh giấm ăn
  • 250 gam bơ
  • 2 lòng đỏ trứng gà 
  • Các gia vị: đường, tiêu, muối
  • Ngò, hẹ, ngải thơm 
Nước chấm bơ trứng

Nước chấm bơ trứng có vị béo béo giúp món thịt nướng thêm đậm đà

Cách làm:

Bạn thái nhỏ hẹ, ngò và ngải thơm sau khi đã rửa sạch. Tiếp đến, bạn cho một muỗng canh giấm ăn vào. Rồi bọc kín lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút. Sau đó, bạn lấy bát ra và cho vào 2 lòng đỏ trứng, bơ và 1 muỗng cafe muối, tiêu cùng nước vào trộn đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần đun hỗn hợp này trong 10 phút là xong. 

Nước chấm bơ trứng có vị béo béo giúp món thịt nướng thêm đậm đà

Trên đây MartFood đã tổng hợp cho bạn 7 công thức giúp bạn học pha nước chấm đồ nướng cực ngon. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp gia đình bạn có những bữa tiệc đồ nướng thật ngon. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *